Tranh gốm sứ Bát Tràng chất lượng tại Đà Nẵng

Tranh gốm sứ đắp nổi là một trong những sản phẩm trang trí thuộc dòng gốm Bát Tràng rất được ưa chuộng. Tranh gốm Bát Tràng vừa là sản phẩm mang tính văn hóa, vừa sản phẩm mang tính nghệ thuật, nên mỗi bức tranh có ý nghĩa riêng biệt và dường như mang trong mình nhịp chuyển của cuộc sống thường nhật.

Bộ tranh gốm sứ Bát Tràng

Bộ tranh gốm Bát Tràng thông thường có hai loại bộ 2 bức và bộ 4 bức, nhưng thông dụng nhất vẫn là bộ 4 bức.

Bộ tranh gốm sứ 4 bức thường được gọi là tranh tứ quý, đặc sắc nhất vẫn bộ tứ Tùng – Cúc – Trúc – Mai thể hiện cho khí phách của người quân tử. Tùng – Cúc – Trúc – Mai còn gắn với 4 mùa, Mai là mùa xuân, Trúc tượng trưng cho mùa hạ, Cúc biểu tượng cho mùa thu và cuối cùng là Tùng ý chỉ mùa đông. Trên bộ tranh gốm Tùng – Cúc  – Trúc – Mai thường có 4 câu thơ: “Xuân vạn sự như ý/ Hạ phú quý vinh hoa/ Thu thịnh vượng an khang/Đông thọ toàn phúc lộc”

Mặc dù là sản phẩm văn hóa của Trung Quốc, tuy nhiên Tùng – Cúc – Trúc – Mai là bộ tranh có nhiều điểm tương đồng với lối sống phong thủy của nhiều người Việt. Trong bộ tranh gốm tứ quý Bát Tràng,  hình ảnh cây mai uốn mình mong manh, nhưng vẫn có sức sống mãnh liệt trong sương gió, cây mai thường nở vào mùa xuân, được các gia đình tại Việt Nam rất ưa chuộng và chưng cất vào dịp xuân đến Tết về để cầu tài lộc và trường thọ cho gia đình. Cây trúc hoặc trong một số tác phẩm định nghĩa về yếu tố trúc trong tranh tứ quý là họ nhà tre nói chung, cây trúc, cây tre vươn mình thẳng đứng, ngay thẳng, chính trực, trúc còn mang đến tài lộc, trường thọ cho gia chủ. Trong khi đó, hoa cúc là cây thân thảo, tuy nhiên vẫn nằm trong bộ tranh tứ quý cùng 3 loài cây thân gỗ khác, bởi người đời quan niệm rằng, cây cúc mang đến sức khỏe, phúc lộc dồi dào. Nói về tùng, loài cây có thể nghiêng mình bên những vách núi, những nơi hẻo lánh nhất, xa xôi nhất, hiểm trở nhất mà tùng vẫn vươn mình sống dậy, sự dẻo dai của cây tùng được người đời ví như sự kiên cường của người quân tử, trong phong thủy, biểu tượng cây tùng mang đến sự may mắn, xua đuổi tà khí và đem bình yên đến cho con người.

Ngoài bộ Tùng – Cúc – Trúc – Mai, còn có các bộ tranh gốm sứ đắp nổi với nhiều hình ảnh dung dị, gắn liền với văn hóa người Việt, như các bộ tranh về hoa sen, cá chép, bộ tranh non nước hữu tình, mô tả lại các bức tranh dân gian Đông Hồ… mỗi bức tranh mang mỗi ý nghĩa khác nhau, nhưng đều  mang đến điều tốt lành và may mắn cho gia chủ.

Bộ tranh gốm đôi, thường có các hình ảnh đối xứng tương quan như các hình ảnh cá chép, rồng, phượng, tranh vẽ cảnh tĩnh… Bộ tranh tuy hai bức nhưng mà  cùng một nội dung và có ý nghĩa song hỉ, tạo sự thuận lời trong làm ăn, con đường sự nghiệp được mở rộng.

Tranh đơn gốm sứ đắp nổi Bát Tràng

So với tranh bộ gốm sứ đắp nổi Bát Tràng, tranh đơn thường đa dạng và phong phú hơn. Các bức tranh thể hiện một cách rõ nét đời sống văn hóa của người Việt với những hình ảnh dung dị, thân quen nhưng vô cùng tinh tế và sắc sảo.

Các bức tranh gốm đắp nổi Bát Tràng thân quen tới độ, một vùng làng quê Việt được khắc họa rõ nét, hình ảnh ông thầy đồ ngồi giảng bài cho lũ học trò chỏm tóc trái đào, hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình của làng trên tranh mà cứ ngỡ như đang hiện hữu trước mắt. Đây đồng lúa chín, ở giữa là con sông chảy róc rách, sau lưng là núi, giữa đồng là mái nhà tranh cùng hai vợ chồng đang lùa vịt trước sân. Tất cả, tất cả được các nghệ nhân làng Bát Tràng gói ghém vào tranh như lưu giữ kí ức của những người từng gắn liền với cuộc sống nông nghiệp.

Tranh gốm đắp nổi Bát Tràng không như tranh bộ đắp nổi, từng hình ảnh, từng chi tiết có thể làm khác đi, từng thứ tự bố cục có thể thay đổi, nhưng ý nghĩa vẫn tựu chung trong một bức tranh hoàn mĩ về cuộc sống thường nhật của con người.

Màu sắc tranh gốm đắp nổi Bát Tràng tuy khô ráp nhưng rất thật, khắc họa màu  sắc đi từ ảo đến thực, từng nét uyển chuyển trên bức tranh là tập hợp của sự sáng tạo nghệ thuật mà các nghệ nhân làng Bát Tràng đã đặt tâm huyết vào tác phẩm của mình.

Tại sao nên chọn tranh gốm Bát Tràng?

So với các sản phẩm khác, tranh gốm Bát Tràng có độ bền cao hơn, vì về lâu dài các sản phẩm tranh bằng vải, gỗ, giấy sẽ bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài như thời tiết, các sinh vật gây hại mối, mốt, mọt, chuột, gián… Tranh gốm sứ Bát Tràng, thậm chí là tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ làng Bát Tràng đều có tuổi đời rất cao, chịu được tác động từ môi trường, có thể chưng cất đến 10 năm mà các chất liệu cả trong lẫn ngoài đều rất đảm bảo. Và sản phẩm được nung nấu với nhiệt độ rất cao, nên tranh đắp nổi gốm sứ Bát Tràng hoàn toàn vô hại đối với không gian sống của gia chủ.

Tranh gốm sứ Bát Tràng có đa dạng mẫu mã và kích thước, phù hợp cho tất cả không gian diện tích, tranh gốm sứ có nhiều bộ cùng một nội dung như nhau nhưng kích thước có thể thay đổi nên quý khách hàng hoàn toàn yên tâm để lựa chọn sản phẩm phù hợp với diện tích căn nhà.

Tranh gốm sứ đắp nổi Bát Tràng có dòng men xanh, men xám, hoặc tranh gốm đa sắc màu đem đến sự lựa chọn dễ dàng tùy theo sở thích của từng khách hàng. Tranh gốm sứ Bát Tràng mang nhiều ý nghĩa và sự may mắn cho người sở hữu, dù là tranh bộ hay tranh đơn vẫn chứa đựng cốt cách, tính khí, tình cảm của con người.

Tranh gốm sứ đắp nổi Bát Tràng đa dạng về hình thức thể hiện, ngoài tranh bộ thiên về phong thủy, thì tranh đơn khắc họa rõ nét đời sống của con người, tranh đơn phong phú về nội dung, thể hiện tình cảm gia đình, tình phu thê, tình phụ tử, tình mẫu tử. Nếp sống thường ngày của người Việt qua các hoạt động làm đồng, hát ca trù, hát quan họ, đánh lưới, bắt cá,… Thể hiện đời sống tâm hồn phong phú của trẻ em làng quê Việt qua các trò chơi dân gian như bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây, ô ăn quan… Các hình ảnh rất Việt Nam: đồng lúa, mái đình, lũy tre, giếng nước, phố cổ Hà Nội, phố cổ Hội An… những hình ảnh đó không chỉ đi sâu vào tâm khảm mỗi con người, mà còn được khắc họa rõ nét trên những tác phẩm gốm sứ mang chất liệu và nghệ thuật của Việt Nam.

Chọn và sử dụng tranh gốm sứ đắp nổi Bát Tràng như thế nào là phù hợp?

Tất nhiên yếu tố yêu thích thực sự rất quan trọng trong việc chọn các tác phẩm nghệ thuật, dưới con mắt nghệ thuật của từng người sẽ có cách đánh giá khác nhau về một tác phẩm, thích hoặc không thích một tác phẩm tranh gốm sứ Bát Tràng đắp nổi, không phải do tác phẩm đó không đẹp mà cách nhìn bố cục, hình ảnh, màu sắc của mỗi người đối với tác phẩm đó là riêng biệt.  Đối với nhiều người, chỉ cần thích là sẽ mang về nhà không chút đắn đo.

Khi mua tranh, nên chú ý đến phong thủy, các bức tranh dù đặt ở phòng ngủ hay phòng khách cũng sẽ quyết định đến vận khí, tài lộc của gia chủ. Nên treo tranh ở những nơi sạch sẽ, thoáng mát, dễ nhìn thấy trong các căn phòng của gia đình.

Các cơ quan, doanh nghiệp hoặc các khu resort, villa, khách sạn, nhà hàng là nơi thường dùng tranh để trang trí, đối với tranh gốm Bát Tràng quý khách nên chọn các bức tranh phù hợp với văn hóa, phong thủy, phong cách của doanh nghiệp.

Sử dụng tranh gốm để làm quà tặng là một ý tưởng không hề tồi. Tranh gốm sứ đắp nổi Bát Tràng phù hợp để tặng trong các dịp tân gia, khai trương, mở hàng… Món quà tranh đắp nổi gốm sứ như thay cho lời chúc phát đạt, thịnh vượng mà người tặng gửi đến người nhận.

Ngoài ra, chọn tranh gốm sứ đắp nổi Bát Tràng chính hãng mới có thể có được tác phẩm nghệ thuật gốm sứ ưng ý nhất, bởi tranh gốm sứ Bát Tràng có giá cả phải chăng, độ bền lâu dài, các đường nét sắc sảo, tinh tế và rất có hồn.

Xem thêm tranh gốm sứ Bát Tràng tại: https://battrangdanang.vn/danh-muc/tranh/

Để sở hữu các tác phẩm tranh gốm Bát Tràng chính hãng với giá cả cạnh tranh tại Đà Nẵng, vui lòng đến xem hàng trực tiếp tại cửa hàng qua địa chỉ:

Showroom: 27B Nguyễn Tri Phương, p. Thạc Gián, q. Thanh Khê, tp Đà Nẵng

SĐT: 0941.900.823