Bộ đồ thờ men rạn đắp nổi tại Đà Nẵng – Đồ thờ Đà Nẵng

Vào dịp cuối năm, rất nhiều gia đình chuẩn bị tân gia hoặc tân trang nhà cửa chọn lại tất bật tìm kiếm bộ bàn thờ để làm mới không gian thờ tự của gia đình. Trong đó, bộ đồ thờ men rạn đắp nổi là sản phẩm được nhiều khách hàng tại Đà Nẵng lựa chọn.

Men rạn đắp nổi – Tinh hoa gốm sứ Bát Tràng

Dòng men rạn đắp nổi không phải là một dòng gốm sứ mới xuất hiện. Nhưng đây là sản phẩm bán chạy nhất so với các dòng đồ thờ khác tại Không Gian Gốm. Ở làng Bát Tràng có rất nhiều gia đình làm đồ thờ men rạn. Tuy nhiên, về chất lượng tốt có thể kể đến sản phẩm của Gia Tộc Việt, mà người đứng đầu là nghệ nhân Phạm Đạt.

Quá trình khắc nổi rất công phu

Với kinh nghiệm dày dặn, sống và ở cùng gốm từ nhỏ. Nghệ nhân Phạm Đạt đã nối tiếp nghề của ông cha. Đào tạo nhân công có tay nghề cao để làm các bộ sản phẩm thờ cúng có chất lượng tốt nhất.

Trong dòng đồ thờ men rạn tại Không Gian Gốm, các hình ảnh thường thể hiện trên sản phẩm được đắp nổi rất công phu. Không chỉ đắp nổi, mà sản phẩm thờ cúng còn được lên men màu và vẽ họa tiết bằng tay.

Bộ Đò thờ men rạn cổ
Bộ đồ thờ men rạn cổ đắp nổi Bát Tràng

Sản phẩm được nung ở nhiệt độ rất cao hơn 1200 độ C. Sau đó các nhân công tại Gia Tộc Việt canh đúng giờ và hạ lò để cho lớp men bên ngoài được tách bóc ra. Lớp men rạn được nổi lên như vậy là nhờ vào mực tàu đen.

Sau khi dở lò, thì tiến hàng nhúng sản phẩm vào mực tàu. Để một thời gian cho mực ngấm vào các đường vân rạn rồi sau đó mới đắp tay và vẽ các họa tiết lên sản phẩm.

So với các sản phẩm khác, dòng men rạn đắp nổi có kĩ thuật làm khó và đòi hỏi tay nghề cao hơn. Nên dòng sản phẩm này có nhiều đặc trưng riêng mà không phải nhà nào cũng làm được.

Trên thân sản phẩm tùy vào độ lớn nhỏ, cũng như ý nghĩa các vật phẩm khác nhau mà vẽ nhiều hình ảnh khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất trên đồ thờ men rạn đắp nổi là hình vẽ công phượng, quấn hương, hoa mai, hoa cúc, tùng hạc…

Cũng giống như những sản phẩm thờ cúng khác. Ngoài nét uy nghiêm phù hợp với không gian thờ cúng ra, thì đồ thờ men rạn đắp nổi cũng mang trong mình những nét vẽ uyển chuyển, trầm ấm của không gian thờ tự.

Đồ thờ cúng men rạn
Đồ thờ cúng men rạn Bát Tràng tại Không gian gốm

Trên bàn thờ gia đình, yếu tố ngũ hành luôn được đề cao. Thế nên, bản chất của đồ thờ men rạn đắp nổi đã mang những màu sắc và chất liệu thuộc Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Các màu sắc được thể hiện rất rõ rệt và khách hàng khi mua có thể đối chiếu để chọn được bộ sản phẩm ưng ý nhất.

Các sản phẩm trong bộ đồ thờ men rạn đắp nổi tại Đà Nẵng

Dòng men rạn đắp nổi tại Không Gian Gốm Đà Nẵng có đầy đủ các sản phẩm cần thiết cho bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông táo, thờ Thổ Địa Thần Tài, các trang cúng dường trong gia đình, nhà thờ họ, chùa chiền, miến điện.

Bát hương

Bát hương men rạn đắp nổi thường thể hiện chi tiết Rồng đối đầu vào bát quái với nhau. Bát hương men rạn uy quyền và là vật phẩm được đặt đầu tiên theo hướng từ ngoài bàn thờ vào. Màu sắc của men rạn ấm cúng lại càng ấm cúng hơn khi bát hương đã trở thành điểm tâm giao Âm Dương thông qua việc thắp hương.

Bát hương đồ thờ men rạn
Bát hương đồ thờ men rạn đặt trên đế

Các bát hương tại Không Gian Gốm được đặt hàng với các sản phẩm nhỏ nhất là phi 12 và lớn nhất là phi 70. Các sản phẩm nhỏ thường được sử dụng để phục vụ việc thờ cúng trong gia đình. Còn các sản phẩm lớn thường được các chùa, nhà thờ sử dụng để phục vụ việc thờ cúng chung.

Mâm bồng

Mâm bồng được vẽ sen hoặc vẽ rồng phượng. Quý khách có thể tùy chọn giữa hai loại này để không gian thờ cúng được thêm sang trọng và uy nghiêm. Nếu chọn sản phẩm rồng sẽ thể hiện được được sự trang nghiêm. Nhưng sản phẩm vẽ sen lại thể hiện nét mềm mại, uyển chuyển trên bàn thờ gia tiên.

 

Đỉnh hạc

Đỉnh hạc có hai bộ phận chính cấu thành là chân hạc và đỉnh hương. Thông thường, đỉnh hạc được mô tả đứng trên lưng rùa, tạo thế uy nghiêm, vững chắc. Đây chính là sự tương trợ giữa một trong 4 tứ linh là Quy (rùa) và loài chim hồng hạc mềm mại, nhưng không kém phần phú quý.

Bộ đỉnh hạc men rạn
Bộ đỉnh hạc men rạn

Phần đỉnh của bộ đỉnh hạc có hai bộ phận cấu thành, là thân và nắp. Các sản phẩm đỉnh hạc đắp nổi có nhiều họa tiết vẽ rồng phượng đắp nổi rất tinh xảo. Trên nắp đỉnh có con kì lân với thế ngồi vững chắc, chỉ sự bền vững trong gia đình khi sử dụng bộ đỉnh hạc đắp nổi để cúng điếu ông bà tổ tiên.

Chân nến

Mô tả lại nét truyền thống thời trung cổ thông qua đồ gốm sứ thờ tự. Chân nến được sử dụng cho các gia đình hoặc gia tộc có cách trưng bày không gian thờ tư ấm cúng. Mặc dù là sản phẩm theo phong cách xưa. Nhưng ngày nay, Gia Tộc Việt lại biến tấu chân nến có các lỗ khoan để nếu các gia đình không thích dùng nến, thì có đèn điện bắt vào thay thế cho không gian thờ cúng thêm đầy đủ và trang trọng hơn.

Chân nến gốm sứ Bát Tràng
Chân nến gốm sứ Bát Tràng men rạn

Bát cúng

Nhiều gia đình thường có thói quen sử dụng chén bát ăn hàng ngày cho việc thờ cúng. Điều đó là không nên, bởi vì như vậy là thiếu kính trọng ông bà, tổ tiên đã khuất. Âm dương vốn là hai thế giới khác nhau, và những điều tâm linh thì cần đặc biệt chú trọng và con cháu cũng cần ghi nhớ những quy tắc khi thờ cúng.

Các bát cúng men rạn đắp nổi, lấy chi tiết khói quấn hương làm chủ đạo. Với màu xám tro trầm ấm và thân thuộc. Thêm vào đó là màu quấn hương vàng rộm tạo cảm giác ấm áp hơn. Khi sử dụng bát cúng, thông thường sẽ sử dụng số chẵn, thường là 6 chén cơm cho một mâm cơm cúng.

Đèn dầu

Đèn dầu men rạn đắp nổi với nhiều kích thước khác nhau và nhiều cách thể hiện. Nhưng vẫn toát lên được dáng vẻ của một chiếc đèn dầu với phong cách cổ xưa. Nếu như chân nến để đặt cố định trên bàn thờ gia tiên. Thì đèn dầu có thể di chuyển được và sử dụng như một công cụ để thắp nhang.

Mẫu đèn dầu đồ thờ men rạn
Mẫu đèn dầu đồ thờ men rạn

Đèn dầu men rạn Bát Tràng được làm rất chắc chắn và rất khít. Thành sản phẩm dày, giúp cho dầu ở trong bình không bị bay hơi và thẩm thấu ra ngoài. So với các loại đèn dầu rẻ tiền. Thì loại đèn dầu này có thời gian đốt cháy lâu hơn.

Lục bình

Lục bình có hai loại, lục bình nhỏ đặt trên bàn thờ và lục bình lớn đặt trước hoặc sau gian thờ. Lục bình của dòng men rạn phong phú về kích thước và hình ảnh được thể hiện trên sản phẩm. Các dòng lục bình của Gia Tộc Việt đều đắp nổi các họa tiết rất công phu và đòi hỏi kĩ thuật làm gốm đỉnh cao.

Lọ lộc bình men rạn
Lọ lộc bình men rạn Tùng cúc trúc mai

Lục bình dù lớn hay nhỏ, khi thờ cũng phải theo đôi, theo cặp mới cân xứng với không gian thờ cùng. Trên các sản phẩm men rạn đắp nổi, thường quý khách sẽ gặp các biểu tượng công đào, tranh tứ quý, bộ tứ linh, tranh sơn thủy… Tùy vào nhu cầu cũng như thẩm mĩ của từng khách hàng mà lựa chọn được cặp lục bình ưng ý đặt trong không gian sống của mình.

Lọ hoa

Lọ hoa men rạn đắp nổi có nhiều kiểu dáng khác nhau, như lọ hoa dáng ống suông, lọ loe, lọ hoa cách điệu, lọ hoa dáng lục bình. Tùy vào nhu cầu, cách nhìn nhận của từng đối tượng khách hàng mà chọn các sản phẩm khác nhau. Trên lọ hoa thể hiện các hình như hoa sen, vẽ rồng, công phượng, công đào được khắc nổi rất đẹp mắt.

Đồ thờ cúng men rạn
Lọ hoa đồ thờ cúng men rạn Bát Tràng

Chóe

Chóe thường được sử dụng để đựng nước, gạo, muối. Nhưng người miền trung thường có thói quen thờ cặp đôi nên chỉ sử dụng chóe để đựng gạo và muối thờ mỗi khi gia đình, gia tộc có việc cần dùng.

Chóe cúng đồ thờ
Chóe cúng đồ thờ men rạn S5

Chóe men rạn đắp nổi được kết hợp giữa chi tiết rồng và sen rất bắt mắt. Chủ đạo vẫn là màu xám tro kết hợp cùng các họa tiết khác nhau. Nổi bật nhất là màu vàng quyền quý vẽ thân rồng và hoa sen hòa quyện vào nhau.

Nậm rượu

Nậm rượu đắp nổi men rạn do Gia Tộc Việt sản xuất có hình dáng của một chiếc hồ lô. Đây là vật phẩm quen thuộc mà bất kì bàn thờ gia đình nào cũng cần phải có. Sản phẩm sẽ hỗ trợ thực hiện các nghi thức rót rượu khi gia đình có việc đại sự.

Nậm rượu 2 bầu
Nậm rượu 2 bầu men rạn S2

Bát sâm

Bát sâm hay còn gọi là hũ nước được sử dụng để đựng nước cúng vào các ngày rằm, mồng một, lễ Tết hoặc việc quan trọng của gia đình. Nếu sử dụng bát sâm, thì một bát sẽ đựng nước và bát còn lại sẽ được rót rượu hoặc rót trà. Bát sâm men rạn có 3 bộ phận cấu thành là đế, bát và nắp.

Kỉ nước

Nhiều khách hàng thường thắc mắc là tại sao đã đặt kỉ nước lại còn đặt bát sâm. Đó là tùy vào văn hóa và tập tục của từng vùng miền. Kỉ nước có 1 loại 3 chén và 1 loại 5 chén. Trên bàn thờ gia tiên tùy vào diện tích mà có thể sử dụng loại 3 chén hoặc 5 chén. Còn đa số 5 chén được dùng để thờ thần tài, thổ địa và 3 chén để thờ cúng ông táo.

ky 3 chen cuon thu
Kỷ 3 chén cuốn thư men rạn Bát Tràng

Ống hương

Ống hương cũng được mô tả nhiều chi tiết khác nhau trên thân của ống hương. Tùy vào việc dự trữ ít hay nhiều hương để dùng, thì khách hàng sẽ có cách lựa chọn khác nhau về kích thước.

Ống hương đồ thờ men rạn vẽ sen
Ống hương đồ thờ men rạn vẽ sen

Giá thành chênh lệch giữa các kích thước cũng không là quá nhiều. Nếu gia đình thường xuyên cúng bái, thắp nhanh. Thì nên sử dụng các lọ ống hương cỡ lớn để tiện lợi hơn.

Những điều cần lưu ý khi mua đồ thờ men rạn

Có một số điều mà khách hàng cần lưu ý khi mua đồ thờ. Bởi vì thờ cúng là chuyện tâm linh, không thể chọn qua loa đại khái. Con cháu thờ cúng tổ tiên, xuất phát từ tâm ý tốt, thì ông bà, tổ tiên mới phù hộ cho mình.

Chọn đồ thờ cúng không nhất thiết phải chọn đồ đắt tiền. Nhưng đồ thờ cũng cần phải đồng bộ. Khi chọn sản phẩm bộ đồ thờ men rạn, thì khách hàng nên chọn tất cả đều là hàng của men rạn, thay vì chọn một ít sản phẩm đồ thờ men lam kết hợp.

Đồ thờ men rạn phù hợp với những không gian thờ cúng trầm ấm và mang dấu ấn của những nét cổ xưa. Đồ thờ men rạn tự mang trong mình nét thần thái, uy nghi với các chi tiết vẽ rồng phượng, công đào, vẽ sen kết hợp. Tuy là vậy, nhưng sự uyển chuyển trong từng chi tiết vẫn được thể hiện rất rõ.

Khi chọn đồ thờ cúng men rạn, khách hàng cần phải biết được kích thước của các bàn thờ, trang thờ là bao nhiêu. Từ đó có thể chọn được bộ đồ thờ thích hợp. Không nên chọn đồ quá lớn cho các bàn thờ bé. Cũng như không nên chọn đồ thờ quá bé cho các bàn thờ lớn. Cần phải có sự cân xứng giữa trang thờ và đồ thờ.

Chọn bộ đồ thờ men rạn có diện tích phù hợp với trang thờ

Mỗi mỗi trang thờ có một ý nghĩa khác nhau. Chọn đúng sản phẩm cần thiết mới thì tổ tiên, thần linh mới có thể đem lại nhiều tài lộc cho gia đình. Tùy vào truyền thống gia đình, tập tục địa phương, cũng như các yếu tố niềm tin vào tâm linh mà chọn sản phẩm cho đúng.

Thờ cúng bắt đầu từ tâm, nếu tâm tốt thì sẽ mang lại kết quả tốt. Vì vậy, bất kì sản phẩm thờ cúng nào được mua về cũng cần phải tẩy uế từ môi trường bên ngoài. Sử dụng một ít gừng nấu với nước sôi và lau qua sản phẩm đồ thờ cúng có tác dụng giúp cho đồ thờ sáng bóng lâu hơn.

Cùng với đó, các sản phẩm đồ thờ men rạn thường rất dễ vỡ lớp đắp nổi, đặc biệt là sản phẩm đỉnh hạc và lục bình. Khi vận chuyển, lau rửa, lắp đặt cần phải cẩn thận để giữa gìn đồ thờ cúng được mới nguyên vẹn và lâu hơn.

Địa chỉ cung cấp đồ thờ men rạn đắp nổi tại Đà Nẵng

Với tình trạng hàng giả, hàng nhái Bát Tràng ngày càng tràn lan trên thị trường đồ thờ Đà Nẵng. Thì Không Gian Gốm Đà Nẵng chính là địa chỉ tin cậy để khách hàng có thể tìm mua đồ thờ cũng trong gia đình mình.

Chúng tôi cung cấp đầy đủ các mặt hàng thờ cúng, vật phẩm tâm linh và phụ kiện thờ cúng. Đặc biệt, dòng men rạn là sản phẩm dòng hàng cao cấp đắt tiền, được các chùa và nhà thờ chọn dùng để phục vụ các hoạt động tâm linh.

Mẫu bộ đồ thờ men rạn
Mẫu bộ đồ thờ men rạn đắp nổi

Dòng men rạn đắp nổi do Không Gian Gốm cung cấp có cả kích thước lớn lẫn bé. Tùy vào sự lựa chọn của từng gia đình mà chọn sản phẩm cho phù hợp. Sản phẩm được chọn lọc kĩ càng và bao gói cẩn thận nếu khách ở xa có nhu cầu mua hàng. Đối với các sản phẩm lỗi, Không Gian Gốm từ chối cung cấp cho khách hàng.

Nhân viên tại cửa hàng là những người có kiến thức về đồ thờ và các thủ tục tâm linh. Các thông tin do nhân viên tư vấn được cung cấp bởi các thầy chùa hoặc những người nghiên cứu về văn hóa. Ngoài ra nhân viên của Không Gian Gốm có thể tư vấn thêm các thông tin thực hiện lễ nghi hoặc cách sắp xếp các trang thờ trong gia đình.

Ngoài cung cấp các sản phẩm gốm sứ thờ cúng, chúng tôi còn cung cấp tro bát hương, thất bảo, dầu lưu ly không khói, trầm và hương cao cấp đa dạng về hình thức được nhập từ Xứ Huế với giá cả phải chăng! Với các chương trình ưu đãi mùa Tết Kỉ Hợi 2019, cửa hàng Không Gian Gốm Đà Nẵng đang có các chương trình ưu đãi tặng quà cho khách hàng!

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ: 

Hotline: 091 5599 363 – 0236 6288 282

Địa chỉ: 27B Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê, Đà Nẵng